Bóc màng trước võng mạc, tìm lại thị lực cho nữ bệnh nhân U70

Bóc màng trước võng mạc, tìm lại thị lực cho nữ bệnh nhân U70

"Trước khi đến Mắt Sài Gòn Đường Láng, tôi cũng đã đi khám ở 2 viện khác, mà đều là bệnh viện nổi tiếng cả. Kết quả cho thấy tôi bị màng trước võng mạc mắt phải khiến thị lực suy giảm nhanh, các bác sĩ đề nghị phẫu thuật nhưng tỷ lệ thành công không cao. Nên các con tôi không đồng ý cho phẫu thuật và đưa mẹ về nhà" - bà H.T.H ( ở Mộc Châu - Sơn La) vẫn chưa thể quên được cảm giác khi nghe kết quả chẩn đoán của bác sĩ sau khi đi thăm khám. Càng bất lực hơn khi tình trạng bệnh ngày càng tiến triển nặng, mắt phải gần như không nhìn thấy gì.

"Đến đầu tháng 8/2023, bà thông gia có đến nhà tôi chơi và chia sẻ về bệnh viện Mắt Sài Gòn Đường Láng sau khi thay thủy tinh thể tại đây, tôi như tìm thấy thêm động lực, một địa chỉ tin cậy để cứu lấy đôi mắt của mình. Sau khi thăm khám, thị lực mắt phải lúc này của tôi chỉ còn 2m đếm ngón tay, hầu như không nhìn rõ vật gì trước mặt. Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật bóc màng trước võng mạc và cho lưu viện để liên tục theo dõi các chuyển biến sau ca mổ. Kỳ diệu thay, sau khi mổ chỉ một ngày, dù mắt còn phù nề nhưng tôi đã nhìn rõ các chữ trên tivi cách xa đó 3m - điều mà tôi ao ước lâu lắm rồi nhưng vẫn chưa làm được", bệnh nhân H. chia sẻ.

Cho đến nay, bệnh màng trước võng mạc được xem là một bệnh lý phức tạp trong nhóm bệnh lý về dịch kính – võng mạc. Màng trước võng mạc là hiện tượng xuất hiện một lớp màng tân tạo mỏng xảy ra trên diện tiếp xúc giữa màng dịch kính sau và võng mạc. Màng trước võng mạc có thể ở ngoại vi và cũng có thể ở ngay trung tâm võng mạc là hoàng điểm (điểm vàng). Mặc dù vẫn chưa xác định nguyên nhân gây bệnh nhưng trên thực tế khám lâm sàng cho thấy bệnh thường xảy ra sau một số trường gặp biến chứng sau phẫu thuật mắt, chấn thương, hoặc do bệnh lý dịch kính.

Bệnh lý màng trước võng mạc thường tiến triển âm thầm theo xu hướng nặng dần, gây ra những biến đổi cấu trúc võng mạc dẫn đến giảm thị lực nghiêm trọng, thậm chí mù lòa nếu không được phát hiện và hỗ trợ cải thiện sớm. Vì võng mạc là nơi tiếp nhận ánh sáng và xử lý hình ảnh, truyền tín hiệu hình ảnh đến não nên là bộ phận quan trọng nhất của mắt. Do đó, tích cực khám, để hỗ trợ cải thiện kịp thời trước khi có những tổn thương đến cấu trúc của võng mạc sẽ đem lại tỉ lệ phục hồi thị lực cao hơn, đề phòng mù lòa.

Chia sẻ:

NỘI DUNG LIÊN QUAN