Cận thị nặng nên mổ cận bằng phương pháp nào?

Cận thị nặng nên mổ cận bằng phương pháp nào?

Mới đây, Bệnh viện Mắt Sài Gòn - Hà Nội I (Mắt Sài Gòn Đường Láng) tiếp nhận trường hợp sư thầy T.Đ.K (chùa K.N - tỉnh Bắc Ninh) đến khám chuyên sâu tiền phẫu khúc xạ. Sư thầy T.Đ.K cho biết: "Cách đây nhiều năm sau một lần ngã chấn thương ở mắt, 7 ngày liền mắt không mở ra được, thầy đã bị cận. Đến lúc đi khám thì mắt đã cận tới 8 diop rồi. Cặp mắt kính ngày càng dày đã gây rất nhiều bất tiện trong sinh hoạt. Hơn thế nữa, kính cận dày không phải cửa hàng kính nào cũng cắt được, phải đến những nơi chuyên khoa mắt mới có. Chính vì vậy thầy có mong muốn xóa cận để tháo bỏ cặp kính dày cộp này". 

Qua đo bản đồ giác mạc bằng máy Pentacam HR và đo khúc xạ, sư thầy T.Đ.K bị cận tới 13 độ, loạn 1,5 độ, giác mạc không đảm bảo độ dày để xóa cận bằng các phương pháp laser. Phương pháp tối ưu với trường hợp của sư thầy T.Đ.K là phẫu thuật Phakic.

Phakic là phương pháp điều trị tật khúc xạ bằng cách đặt một thấu kính nội nhãn rất nhỏ, mỏng, mềm dẻo, có độ an toàn cao vào sau mống mắt, trước thủy tinh thể. Đặc biệt, thấu kính này được thiết kế theo thông số mắt của mỗi người và hoạt động như một kính khúc xạ để giảm cận thị, viễn thị và loạn thị về mặt quang học. Chính nhờ cơ chế này mà phương pháp Phakic có thể áp dụng với những người 30 độ cận hoặc 15 độ viễn đi 10 độ loạn.  

Phakic có thể điều trị lên đến 30 độ cận hoặc 15 độ viễn đi kèm 10 độ loạn

Ưu điểm tuyệt vời của phẫu thuật Phakic so với phương pháp phẫu thuật khúc xạ laser là mang lại thị lực Full HD mà không bào mòn lớp tế bào giác mạc. Chính vì không làm mỏng giác mạc, không thay đổi độ khúc xạ vì vậy gần như không có khái niệm "tái cận" đối với phẫu thuật Phakic.  

Với phương pháp Phakic, bác sĩ tạo một đường mổ nhỏ ở rìa giác mạc rồi đưa thấu kính nội nhãn vào thông qua vết mổ siêu nhỏ. Phẫu thuật Phakic diễn ra rất nhanh, tổng thời gian mổ 2 mắt chỉ 20-30 phút. Ngay sau phẫu thuật, người đặt thấu kính có thể cảm nhận được tầm nhìn sắc nét, sống động ngay lập tức.  

Thấu kính đặt vào mắt khi phẫu thuật Phakic được làm từ vật liệu Collamer có tính tương thích sinh học cao với cơ thể con người, vì thế kính sẽ có tuổi thọ tương đương với tuổi thọ của mắt trong điều kiện bình thường mà không cần lấy ra để bảo trì hoặc thay mới.  

Theo các bác sĩ Mắt Sài Gòn Đường Láng, với những ưu điểm nổi trội trên của phẫu thuật Phakic thì những người cận thị nặng, giác mạc mỏng, phương pháp này là lựa chọn hàng đầu bởi tính an toàn và hiệu quả cao.  

Chia sẻ:

NỘI DUNG LIÊN QUAN