Chuyên gia chia sẻ 3 phương pháp đơn giản điều trị bệnh khô mắt

Chuyên gia chia sẻ 3 phương pháp đơn giản điều trị bệnh khô mắt

Bệnh khô mắt khá phổ biến, không gây nguy hiểm tới tính mạng nhưng lại ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng sống, công việc. Nếu tình trạng khô mắt kéo dài có thể dẫn đến viêm nhiễm ở mắt, làm giảm thị lực. 

 1. Khô mắt thường gặp ở những ai?

Khô mắt là vấn đề nhãn khoa phổ biến liên quan đến tình trạng tổn thương lớp màng phim nước mắt. Vấn đề này thường xảy ra do sự giảm tiết nước mắt hoặc tăng sự bốc hơi. Khô mắt không chỉ dẫn đến các triệu chứng khó chịu cho mắt mà còn có thể gây viêm nhiễm bề mặt của mắt. 

Khi bị khô mắt, người bệnh sẽ có những triệu chứng khó chịu như: cảm giác rát bỏng ở mắt, bị chảy nước mắt, đỏ mắt, sợ ánh sáng. 

Bệnh khô mắt ngoài việc gây cảm giác bỏng rát ở mắt thì còn khiến mắt dễ bị viêm nhiễm, giảm thị lực

Nguyên nhân dẫn đến khô mắt có rất nhiều trong đó những nguyên nhân thường gặp nhất là: 

 - Do tuổi tác: theo một số thống kê phần lớn người trên 65 tuổi sẽ có vài triệu chứng của khô mắt  

- Do sử dụng thuốc kháng histamine, thuốc chống viêm, thuốc tăng huyết áp, thuốc giảm đau hoặc dùng thuốc nhỏ mắt không có chỉ định của bác sĩ...  

- Do mắc các bệnh lý toàn thân như viêm khớp dạng thấp, đái tháo đường, tổn thương tuyến giáp... 

- Bị các bệnh lý ở mắt như viêm nhiễm mi mắt, bị lật, hở mi  

- Do tiếp xúc nhiều với khói thuốc, thời tiết hanh kh hoặc làm việc máy tính trong thời gian dài...  

- Sau khi thực hiện phẫu thuật tác động đến giác mạc như phẫu thuật Lasik, phẫu thuật Phaco...  

2. Cách điều trị hiệu quả bệnh khô mắt

Bệnh khô mắt dễ dàng chẩn đoán dựa vào triệu chứng và thông qua thăm khám bằng máy sinh hiển vi. Để cải thiện tình trạng khô mắt, bạn hãy tập những thói quen chăm sóc mắt tốt hơn như: 

2.1. Massage mắt, chườm ấm:

Giúp tăng cường lưu thông máu, thúc đẩy sự hình thành nước mắt, cải thiện tình trạng khô, mỏi mắt. Massage và chườm ấm là một trong những cách trị khô mắt tại nhà đơn giản mà hiệu quả. 

Massage, chườm ấm là một trong những cách khắc phục khô mắt hiệu quả tại nhà

2.2. Sử dụng nước mắt nhân tạo: 

Với những trường hợp khô mắt nhẹ các bác sĩ thường chỉ định sử dụng nước mắt nhân tạo để cung cấp độ ẩm cho mắt, tăng tốc độ phục hồi tế bào bị tổn thương. 

2.3. Sử dụng máy Rexon - Eye:  

Sử dụng máy Rexon – Eye là phương pháp hiện đại nhất hiện nay mang lại kết quả lâu dài cho những bệnh nhân khô mắt do ứng dụng công nghệ QMR (Quantum Molecular Resonance - Cộng hưởng phân tử lượng tử) để kích thích tái tạo tự nhiên của mô và tế bào.   

Khô mắt do rất nhiều nguyên nhân, nhưng nguyên nhân mấu chốt vẫn là chất lượng lipid, chất nhầy ở tuyến bờ mi tiết không đủ để bôi trơn màng phim nước mắt. Khác với nước mắt nhân tạo chỉ giúp tăng độ ẩm ở bề mặt nhãn cầu, máy Rexon - Eye sẽ tác dụng ở tầng sâu hơn, kích thích các tuyến bờ mi hoạt động tốt hơn. 

Một bệnh nhân bị khô mắt, viêm bờ mi đang điều trị bằng máy Rexon - Eye tại Bệnh viện Mắt Sài Gòn - Hà Nội I

Bên cạnh đó, công nghệ QMR ở máy Rexon - Eye còn giúp giảm sự biểu hiện của bạch cầu và chất nền metalloproteinase, từ đó hỗ trợ chống viêm cho mắt. Với cơ chế hoạt động đặc biệt như trên, máy Rexon – Eye thường được chỉ định trong các trường hợp: 

- Bệnh nhân khô mắt (cả thể thiếu nước và thể bay hơi)  

- Các bệnh lý gây ra do rối loạn các tuyến Meibomius... 

- Viêm bờ mi mãn tính  

- Tắc tuyến lệ tái phát nhiều lần, lẹo  

- chắp tái phát nhiều lần  

- Bệnh nhân cần chăm sóc mắt theo chỉ định của bác sĩ 

Một liệu trình điều trị bệnh khô mắt bằng máy Rexon – Eye là 4 lần, mỗi tuần một lần. Thời gian cho 1 lần điều trị kéo dài 20 phút.  

3. Địa chỉ điều trị bệnh khô mắt uy tín tại Hà Nội

Thuộc Hệ thống Bệnh viện Mắt lớn nhất Việt Nam, Bệnh viện Mắt Sài Gòn - Hà Nội I (Mắt Sài Gòn Đường Láng) tự hào sở hữu: 

- Đội ngũ bác sĩ Nhãn khoa đầu ngành giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn. 

- Hệ thống máy chẩn đoán hình ảnh và điều trị hiện đại nhất bậc nhất hỗ trợ khám, tư vấn và điều trị chuyên sâu các bệnh lý về mắt đạt hiệu quả tối ưu (như máy Rexon – Eye hiện đại nhất hiện nay, máy sinh hiển vi...) 

- Dịch vụ chất lượng, chi phí hợp lý. 

Với những ưu điểm nổi bật trên, Mắt Sài Gòn Đường Láng đã và đang là địa chỉ uy tín điều trị các bệnh lý về mắt được hàng trăm ngàn người bệnh lựa chọn.  

Chia sẻ:

NỘI DUNG LIÊN QUAN