Chuyên gia trả lời: Lác mắt từ nhỏ điều trị thế nào?

Chuyên gia trả lời: Lác mắt từ nhỏ điều trị thế nào?
Bị lác mắt trong từ nhỏ, bệnh nhân Lường Văn Thắng (ở Sơn La) đến Bệnh viện Mắt Sài Gòn Hà Nội I (Mắt Sài Gòn Đường Láng) trong tình trạng có hiện tượng nhìn song thị (hay còn gọi là nhìn đôi). 
 
Song thị là hiện tượng xảy ra khi người bệnh nhìn một vật thành hai hình ảnh, trong đó có một hình ảnh thực và một hình ảnh ảo. Hai hình ảnh này có thể nằm cạnh nhau hoặc chồng lên nhau. Song thị sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tầm nhìn và gây nhiều khó khăn trong sinh hoạt, công việc của người bệnh. Ở người mắc bệnh lác mắt, song thị xảy ra do hình ảnh vật không tập trung đúng trên võng mạc mắt. Nguyên nhân là do cơ mắt bị tê liệt hoặc yếu. 
 
"Bệnh nhân Lường Văn Thắng bị lác trong bẩm sinh ở mắt trái, lác 15 độ, cận thị nặng. Bình thường khi quan sát thoáng qua sẽ không nhận thấy sự khác biệt ở 2 mắt, nhưng khi bệnh nhân Thắng vận động mạnh, lao động nặng thì mắt trái lệch thấy rõ", bác sĩ Lưu Hồng Ngọc - Trưởng khoa khám bệnh Mắt Sài Gòn Đường Láng cho biết về trường hợp bệnh nhân Lường Văn Thắng. 
 
Bệnh nhân Thắng được chỉ định phẫu thuật để cân bằng cơ cho mắt trái. Ca phẫu thuật do bác sĩ Hồng Ngọc trực tiếp thực hiện thành công, mắt trái được cải thiện hoàn toàn về hướng nhìn.
 
"Phẫu thuật lác chỉ tác động lên cơ mắt để giúp 2 mắt cân bằng nhau, không cần can thiệp sâu vào dây thần kinh nên khá an toàn. Sau phẫu thuật lác thị lực vẫn sẽ được giữ nguyên và bệnh nhân cần luyện tập để điều khiển cơ để hoạt động của cả 2 mắt được cân bằng", bác sĩ Ngọc chia sẻ thêm.

Chia sẻ:

NỘI DUNG LIÊN QUAN