Cụ bà 90 tuổi âm thầm chịu đựng mất thị lực nhiều năm vì sợ phẫu thuật đục thủy tinh thể

Cụ bà 90 tuổi âm thầm chịu đựng mất thị lực nhiều năm vì sợ phẫu thuật đục thủy tinh thể

Cụ bà H.T. T (90 tuổi, ở Hà Nội) tới Mắt Sài Gòn Đường Láng khám với tình trạng mắt bị đục thủy tinh thể. Dù sức khỏe toàn thân ổn định và được con hỗ trợ đẩy xe lăn nhưng ngay lập tức bộ phận lễ tân thực hiện tiếp đón đã ưu tiên làm thủ tục giúp cụ T. được thăm khám nhanh nhất.

Theo gia đình, cụ H.T. T bị đục thủy tinh thể và đã có chỉ định phẫu thuật cách đây 5 năm. Nhưng đến khi vào phòng mổ, huyết áp cụ T. tăng vọt do tâm lý sợ mổ, không thể phẫu thuật được nên gia đình lại đưa cụ về nhà.

"Do để lâu mắt trái của cụ T. đã bị biến chứng: thủy tinh thể đục quá, dây chằng Zinn giữ nhân đứt quá nhiều gây lệch và tăng nhãn áp làm teo hoàn toàn dây thần kinh mắt, không cứu chữa được nữa. Còn mắt phải cũng rất mờ, nhưng còn hy vọng cứu. Tôi phải động viên cả người nhà và cụ bởi đây là mắt duy nhất còn nhìn được của cụ. Dù biết là khó nhưng nếu để thêm sẽ biến chứng như mắt trái sẽ dẫn đến mù hoàn toàn", Ths. BS Lưu Hồng Ngọc - Trưởng khoa khám và là Chuyên gia phẫu thuật Phaco Mắt Sài Gòn Đường Láng chia sẻ.

"Sau khi tâm lý bệnh nhân đã ổn định, cả ekip mổ tiến hành chuẩn bị thật kĩ và thật nhanh tránh để cụ phải chờ đợi. Do bệnh nhân không minh mẫn hoàn toàn, nhân thuỷ tinh thể quá cứng, dây chằng giữ thuỷ tinh thể yếu nên các bác sĩ của kip mổ quyết định thực hiện tiêm tê tại chỗ để tăng sự an toàn. Cuộc mổ thay thủy tinh thể nhân tạo cho cụ T. diễn ra trong 15 phút và thành công tốt đẹp", bác sĩ Ngọc chia sẻ thêm.

Phẫu thuật Phaco là phương pháp điều trị đục thủy tinh thể hiện đại nhất trên thế giới. Với phương pháp này, thủy tinh thể đục sẽ được tán nhuyễn và hút ra ngoài qua 1 vết mổ nhỏ từ 2-3mm và thay thế bằng thủy tinh thể nhân tạo (là những thấu kính siêu nhỏ, mềm, dẻo và được làm từ vật liệu tương thích với cơ thể người).

Ưu việt ở phương pháp này là thời gian thực hiện nhanh, vết mổ nhỏ, không đau, không chảy máu, giúp thị lực phục hồi nhanh chóng, tỷ lệ biến chứng ít, … rất an toàn, phù hợp cho người cao tuổi.

Tại Mắt Sài Gòn Đường Láng đã và đang tiếp nhận, điều trị thành công cho nhiều trường hợp người cao tuổi bị đục thuỷ tinh thể, trong đó có nhiều ca bệnh khó và phức tạp. Vì vậy, hãy an tâm đưa ông bà, cha mẹ phẫu thuật cườm khô, tìm lại thị lực sáng khoẻ để tận hưởng trọn vẹn giây phút sum vầy bên gia đình.

Chia sẻ:

NỘI DUNG LIÊN QUAN