Đục thủy tinh thể độ 4, tầm nhìn chỉ còn 0,2m đếm ngón tay, bệnh nhân U70 bất ngờ lấy lại thị lực

Đục thủy tinh thể độ 4, tầm nhìn chỉ còn 0,2m đếm ngón tay, bệnh nhân U70 bất ngờ lấy lại thị lực

Mắt Sài Gòn Đường Láng vừa tiếp nhận trường hợp bệnh nhân Đ.V.T (Hà Nội) trong tình trạng thị lực mắt phải vô cùng kém, gần như không thể nhìn rõ mọi vật.

Thông qua thăm khám, bác sĩ Lưu Hồng Ngọc - Trưởng khoa khám bệnh, Mắt Sài Gòn Đường Láng xác định mắt phải ông T. bị đục thủy tinh thể độ 4, dạng đục chín (đục hoàn toàn). Đây chính là nguyên nhân khiến mắt phải ông T. suy giảm thị lực nghiêm trọng. Thị lực mắt phải chỉ còn 0.2m đếm ngón tay.

Bệnh nhân T. chia sẻ: Tôi gặp phải tình trạng này đã được một thời gian. Biết là bị đục thủy tinh thể nhưng chủ quan nghĩ rằng lúc nào mắt không nhìn thấy gì nữa thì mới đi thay. Không ngờ rằng đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Được bác sĩ giải thích tôi mới biết rằng, tình trạng đục thủy tinh thể nếu để lâu ngày sẽ dẫn tới tăng nhãn áp. Ngoài ra việc phẫu thuật thay thủy tinh thể cũng sẽ khó khăn hơn vì nhân quá cứng.

Với sự tư vấn của bác sĩ, bệnh nhân T. đã chọn thay thủy tinh thể nhân tạo đơn tiêu bằng phương pháp Phaco tại Mắt Sài Gòn Đường Láng. Ca mổ diễn ra thuận lợi, bác sĩ Lưu Hồng Ngọc trực tiếp thực hiện dưới sự hỗ trợ của hệ thống phẫu thuật Centurion từ Alcon (Mỹ). Sau mổ, ông T. được đưa về phòng hậu phẫu nghỉ ngơi và xuất viện trong ngày.

Tái khám sau 1 tuần, ông T. chia sẻ: Giác mạc hôm nay còn phù mà thị lực của tôi đã đạt 2/10, cải thiện lớn so với 0.2m đếm ngón tay trước đó rồi đấy. Trước đây mắt phải hầu như không nhìn thấy gì, giờ đã nhìn thấy mọi vật. Mắt sáng là phấn khởi lắm. Bác sĩ nói thị lực của tôi sẽ tốt dần lên. Xin chân thành cảm ơn bác sĩ và nhân viên bệnh viện nhiều.

Thông qua trường hợp bệnh nhân T., bác sĩ Lưu Hồng Ngọc khuyến cáo: Bệnh nhân đục thủy tinh thể nên thực hiện phẫu thuật càng sớm càng tốt khi đã có chỉ định. Việc phẫu thuật sớm sẽ giúp mang lại kết quả điều trị tối ưu hơn, đồng thời hạn chế các biến chứng không mong muốn xảy ra. Như chất nhân thuỷ tinh thể thoát ra ngoài vỏ bao, vào thuỷ dịch tiền phòng sẽ gây kích ứng viêm màng bồ đào. Hoặc, chất nhân gây bít tắc vùng bè làm thuỷ dịch không thoát lưu được dẫn đến tăng nhãn áp. Ngoài ra, khi đục thủy tinh thể quá chín, thời gian tán nhuyễn nhân cứng khi phẫu thuật sẽ lâu. Nguy cơ rách bao sau, đứt dây chằng Zinne hoàn toàn có thể phát sinh trong cuộc mổ, từ đó ảnh hưởng đến việc phục hồi thị lực

Để được tư vấn về thăm khám và điều trị đục thủy tinh thể, bạn vui lòng gọi Hotline 0904 820 022 nhé!

Chia sẻ:

NỘI DUNG LIÊN QUAN