Đục thủy tinh thể khi mới 35 tuổi và lời cảnh báo của bác sĩ

Đục thủy tinh thể khi mới 35 tuổi và lời cảnh báo của bác sĩ

Mới đây, Bệnh viện Mắt Sài Gòn - Hà Nội I (Mắt Sài Gòn Đường Láng) phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo cho bệnh nhân Đ.X.C 35 tuổi. Trường hợp của bệnh nhân X.C bị đục thủy tinh thể nhân tạo khi còn trẻ hiện nay không quá hiếm.  

Đục thủy tinh thể còn được gọi là cườm khô, là bệnh lý do các protein tập trung thành đám tạo ra những vùng mờ đục trong thủy tinh thể. Điều này làm cản trở ánh sáng đến võng mạc, khiến cho tầm nhìn mờ dần, thị lực suy giảm. Nếu không điều trị bệnh đục thủy tinh thể có thể dẫn tới mù lòa. 

Hiện nay trên thế giới và ở Việt Nam, đục thủy tinh thể là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa và là nguyên nhân thứ 2 gây ra thị lực kém.  

Từ trước đến nay, đục thủy tinh thể thường được coi như bệnh lý "độc quyền" ở người trên 60 tuổi trở lên do quá trình lão hóa tự nhiên, trong đó khoảng 80% xảy ra ở độ tuổi 65-70. Tuy nhiên hiện nay, bệnh đục thủy tinh thể đang ngày càng gia tăng ở người trẻ. Theo một ước tính của Bệnh viện Mắt Trung ương, trong tổng số ca mắc bệnh đục thủy tinh thể thì tỉ lệ người trẻ mắc chiếm từ 30-40%. Rất nhiều người trẻ khi được chẩn đoán là đục thủy tinh thể đều tỏ ra bất ngờ và thắc mắc "Tại sao tôi còn trẻ vậy mà đã bị đục thủy tinh thể?" 

1. Tại sao đục thủy tinh thể ở người trẻ đang ngày càng gia tăng

Đ khám bởi mắt có hiện tượng giảm thị lực, lóa, anh Đ.X.C (35 tuổi, Hoài Đức, Hà Nội) giật mình khi bác sĩ cho biết mình bị đục thủy tinh thể . Mới đầu anh C. cũng không biết vì sao bị đục thủy tinh thể bởi trước đó mắt anh vẫn tốt, không bị chấn thương gì. "Sau đó bác sĩ hỏi về các bệnh tật khác và tiền sử dùng thuốc thì tôi mới biết mình bị đục thủy tinh thể do thuốc chữa bệnh gout. Trước đây tôi bị béo phì, nặng gần 1 tạ dẫn đến bệnh gout. Uống thuốc chữa gout chứa corticoid trong gần 1 năm trời, bệnh gout thì hết nhưng lại dẫn đến biến chứng đục thủy tinh thể", anh X.C cho hay.

Anh X.C bị đục thủy tinh thể 2 mắt khi mới 35 tuổi, nguyên nhân là do lạm dụng thuốc chữa bệnh gout

Bác sĩ Lưu Hồng Ngọc - Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Mắt Sài Gòn - Hà Nội I (Mắt Sài Gòn Đường Láng) cho biết, hiện nay bệnh đục thủy tinh thể ở người trẻ đang tăng lên khá nhanh. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tính trạng này, trong đó lạm dụng thuốc là nguyên nhân chủ yếu, dẫn tới 70% các ca bệnh đục thủy tinh thể ở người trẻ tuổi. Có thể do lạm dụng thuốc điều trị mắt, thuốc điều trị gout, điều trị xương khớp, tai mũi họng... Ở người già, tình trạng đục thủy tinh thể diễn ra từ từ nên không gây nhiều khó chịu. Nhưng ở người trẻ, khi bị đục thủy tinh thể ngoài giảm thị lực thì khi ra nắng hoặc gặp đèn pha ô tô, xe máy mắt sẽ bị lóa, rất khó chịu  

Trước đây đục thủy tinh thể thường gặp ở người già nhưng hiện giờ bệnh ngày càng được trẻ hóa

Cũng theo bác sĩ Ngọc, bên cạnh lạm dụng thuốc như anh X.C thì còn có một số nguyên nhân thường gặp sau: 

- Do dinh dưỡng thiếu cân đối: việc ăn uống không lành mạnh chính là nguyên nhân của gốc tự do, gây ra những tác động có hại đến các protein và enzyme trong thủy tinh thể.  

- Do ô nhiễm môi trường: Môi trường ô nhiễm từ khói bụi, chất độc hại cũng là một trong những nguyên nhân khiến đôi mắt nhanh lão hóa. Đặc biệt bức xạ gay gắt từ mặt trời do thủng tầng ozon cũng khiến thủy tinh thể bị đục sớm.  

- Do tiếp xúc với ánh sáng cường độ lớn: Những đối tượng thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng cường độ lớn như thợ cơ khí, hàn xì, gia công kim loại... dễ bị đục thủy tinh thể do bức xạ ion hóa lớn. Vì thế những người làm việc trong các ngành này cần trang bị đầy đủ đồ bảo hộ cũng như tuân thủ các nguyên tắc an toàn lao động để bảo vệ thị lực.  

2. Đục thủy tinh thể ở người trẻ nguy hiểm thế nào?

"Ở người trẻ, bệnh đục thủy tinh thể có xu hướng tiến triển nhanh hơn so với người lớn tuổi do có nhiều yếu tố nguy cơ phức tạp và một phần do tâm lý chủ quan. Điều này dẫn đến giảm thị lực nghiêm trọng và ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng cuộc sống", bác sĩ Lưu Hồng Ngọc cảnh báo. 

Bác sĩ Lưu Hồng Ngọc thay thủy tinh thể nhân tạo cho người bệnh bằng phương pháp Phaco

3. Phương pháp trị đục thủy tinh thể ở người trẻ

 - Xây dựng lối sống lành mạnh, ngủ đủ giấc, nghỉ ngơi thư giãn mắt  

- Đeo kính bảo vệ mắt khi ra môi trường khói bụi, ánh sáng mạnh  

- Khi đục thủy tinh thể đã bước vào giai đoạn muộn, thì phải tiến hành phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo  

Hiện Mắt Sài Gòn Đường Láng có nhiều loại thủy tinh thể nhân tạo như thủy tinh thể đơn tiêu cự (chỉ chỉnh rõ được ở một tiêu cự như nhìn xa tốt hoặc gần tốt hơn), thủy tinh thể đa tiêu cự (điều chỉnh nhìn rõ cả ở gần và ở xa, trung gian) với chi phí chỉ từ 11tr, bao gồm cả thủy tinh thể nhân tạo và công phẫu thuật. 

Để được tư vấn chi tiết, vui lòng liên hệ với hotline 0904 820 022. 

Chia sẻ:

NỘI DUNG LIÊN QUAN