Hành trình mổ cận thành công sau khi điều trị bong võng mạc do cận - loạn cao kéo dài

Hành trình mổ cận thành công sau khi điều trị bong võng mạc do cận - loạn cao kéo dài

Vào một ngày mùa hè năm 2022, đột nhiên thấy mắt phải xuất hiện một vùng tối, cô giáo trẻ T.H.T (25 tuổi, Hoàng Mai - Hà Nội) tới Mắt Sài Gòn Đường Láng thăm khám thì phát hiện bị bong võng mạc cần can thiệp khẩn cấp. Ngoài ra bệnh nhân H.T còn có vết rách ở vị trí 10h, 2 mắt đều thoái hóa võng mạc chu biên. Đây là hậu quả khi T. bị cận loạn cao kéo dài nhiều năm: MP cận 7.5 - loạn 1.25; MT cận 6.25 - loạn 2.

Ths. Bs Đào Thị Kim Nhung - Bác sĩ Mắt Sài Gòn Đường Láng, cho biết, bong võng mạc là một trong những bệnh về mắt rất nguy hiểm. Đây là tình trạng lớp tế bào võng mạc bong ra khỏi lớp mạch máu dẫn đến thiếu chất dinh dưỡng và oxy cần thiết cho tế bào thị giác. Lớp võng mạc khi bị bong ra và không được nhanh chóng điều trị có thể sẽ bị tách rời hoàn toàn đến đến mất thị lực hoàn toàn.

Cô giáo trẻ H.T trong quá trình điều trị bong rách võng mạc tại Mắt Sài Gòn Đường Láng

Bong võng mạc thường xảy ra ở những người bị chấn thương ở mắt, người bị cận thị nặng hoặc bị bệnh tiểu đường. Lý giải tại sao bong võng mạc thường hay gặp ở người bị cận - loạn cao kéo dài, bác sĩ Nhung cho biết: Ở những người bị cận thị nặng thì kích thước nhãn cầu thường to hơn so với bình thường và nhãn cầu có xu hướng lồi ra phía trước, kéo căng màng võng mạc. Do đó vùng võng mạc chu biên trở nên mỏng dần, lâu ngày sẽ thoái hóa. Tại vị trí bị thoái hóa sẽ dần xuất hiện các vết rách nhỏ. Dịch kính sẽ thấm qua lỗ rách vào giữa các lớp tế bào của võng mạc gây bong. Các tế bào sắc tố sẽ mất đi nguồn dinh dưỡng và dẫn tới mất chức năng cảm thụ ánh sáng, gây suy giảm hoặc mất thị lực.

Sau khi được chẩn đoán bong võng mạc, bệnh nhân H.T đã nhanh chóng được đưa lên phòng phẫu thuật để can thiệp bơm khí nội nhãn nhằm đẩy vùng võng mạc bị bong về lại thành mắt, giúp ngăn dịch chảy vào khoang sau võng mạc. Sau 3 tháng theo dõi liên tục cùng với 2 lần bơm khí bổ sung, võng mạc mắt phải của bệnh nhân H.T đã áp lại vào thành mắt. Bệnh nhân T. tiếp tục được laser vết rách võng mạc ở vị trí 10h.

Đây là phương pháp sử dụng tia laser để tạo mô sẹo xung quanh các cạnh của vết rách, giúp vùng võng mạc bị rách gắn lại vào đáy mắt và sau vài ngày thì lành lại. Cách này sẽ đảm bảo dịch kính không chảy qua chỗ rách, từ đó giúp ngăn ngừa tình trạng bong võng mạc xảy ra trong tương lai.

Khi tình trạng bong võng mạc đã được điều trị ổn định, H.T đã lựa chọn mổ cận để từ bỏ hoàn toàn cặp kính dày cộp, vướng víu. Ths. Bs Bùi Cẩm Hương - Giám đốc chuyên môn Mắt Sài Gòn Đường Láng đã trực tiếp phẫu thuật cho H.T bằng phương pháp Streamlight - phương pháp điều trị tật khúc xạ phù hợp nhất ở thể trạng của T. ở thời điểm hiện tại, bởi:

- Streamlight tiết kiệm được nhiều biểu mô giác mạc hơn, điều này có lợi cho những bệnh nhân có giác mạc mỏng như H.T.

- Phương pháp này giúp bảo tồn tối đa cấu trúc giác mạc, không tạo vạt giác mạc nên loại bỏ các biến chứng về bong, lệch hay sẹo vạt giác mạc.

- Bên cạnh đó, phương pháp Streamlight giúp giảm nguy cơ biến chứng, giãn phình giác mạc sau phẫu thuật.

Sau phẫu thuật, thị lực của T. đã dần phục hồi. Hơn 3 tháng tính từ thời gian mổ cận. H.T đã đạt thị lực tối đa 20/20 - con số mơ ước của rất nhiều người.

H.T chia sẻ: "Mình đi nhiều bệnh viện nhưng không tìm được lời tư vấn an tâm. Đến khi tới Mắt Sài Gòn Đường Láng thì mới thật sự tin tưởng. Mình đã được bệnh viện điều trị bong võng mạc thành công, sau đó mổ cận bằng phương pháp Streamlight. Hiện thị lực rất ổn. Chân thành cảm ơn các bác sĩ, đặc biệt là bác sĩ Cẩm Hương đã giúp em có đôi mắt sáng. Bây giờ em làm mọi việc trong cuộc sống rất là thoải mái. Mong bác sĩ và các anh chị nhân viên y tế nhiều sức khỏe để giúp nhiều người hơn nữa có đôi mắt sáng như em".

H.T và bác sĩ Bùi Cầm Hương - Giám đốc chuyên môn viện Mắt Sài Gòn Đường Láng. Trong lần tái khám sau hơn 3 tháng mổ cận, thị lực của H.T đã đạt 20/20 - con số mà nhiều người phải mơ ước

Nhân trường hợp bệnh nhân H.T, bác sĩ Bùi Cẩm Hương đưa ra một vài khuyến cáo: Mắt cận thị dù đã được đeo kính hãy phẫu thuật tật khúc xạ thì nguy cơ thoái hóa võng mạc chu biên vẫn còn tồn tại. Vì thế bệnh nhân cận thị cần lưu ý:

- Đeo kính đúng số.

- Thăm khám và kiểm tra đáy mắt định kỳ nhằm phát hiện sớm các dấu hiệu thoái hóa võng mạc chu biên để xử lý kịp thời. Ở những trường hợp mới có vết rách võng mạc, bác sĩ có thể dùng laser quang đông giúp “hàn” lại võng mạc cho chắc chắn hơn, hạn chế tình trạng rách, bong võng mạc.

- Lưu ý thói quen sinh hoạt khoa học, điều độ để mắt có đủ thời gian nghỉ ngơi, hồi phục.

- Thường xuyên bổ sung các chất dinh dưỡng tự nhiên tốt cho đôi mắt.

Chia sẻ:

NỘI DUNG LIÊN QUAN