Khám mắt miễn phí cho bệnh nhân đái tháo đường

Khám mắt miễn phí cho bệnh nhân đái tháo đường

1. Vì sao đái tháo đường dễ gây biến chứng ở mắt

Khoảng 1/3 số bệnh nhân đái tháo đường được thống kê bị biến chứng ở mắt hoặc võng mạc. Nguyên nhân là do đường máu kéo dài khiến các mạch máu của toàn bộ cơ quan trong cơ thể bị tổn thương, biểu hiện rõ nhất là ở các vi mạch máu. Những tổn hại này làm yếu thành mao mạch, khiến cho máu và các dịch khác rò qua. Và đây cũng là nguyên nhân dẫn đến thiếu máu, thiếu oxy ở các thành mao mạch. Ngoài ra, các tổn thương ở thành mạch còn gây giãn phình vi mạch (vi phình mạch).

Khoảng 1/3 số bệnh nhân đái tháo đường được thống kê bị biến chứng ở mắt hoặc võng mạc

Bên cạnh đó, đái tháo đường còn gây biến đổi huyết động theo độ quánh của máu, làm giảm khả năng biến đổi hình dạng của hồng cầu nên khó đi qua được các vị trí hẹp. Điều này còn làm tăng độ tập trung của hồng cầu, cùng với hiện tượng tăng độ kết dính tiểu cầu sẽ dẫn đến nghẽn mạch và thiếu máu.

Tại Việt Nam, theo Hội Nội tiết và Đái tháo đường Việt Nam năm 2021, có hơn 3,5 triệu người mắc đái tháo đường với hơn 55% người bệnh biến chứng. Người mắc bệnh đái tháo đường càng lâu, quá trình điều trị và kiểm soát không tốt thì nguy cơ biến chứng càng cao. Biến chứng của đái tháo đường thường làm giảm thị lực nhanh chóng, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây mất thị lực hoàn toàn.

2. 3 biến chứng thường gặp nhất ở bệnh nhân đái tháo đường

1. Bệnh võng mạc

Bệnh võng mạc đái tháo đường xảy ra khi có tổn thương các mạch máu nhỏ ở võng mạc. Tại mắt, do tổn thương các mao mạch võng mạc, làm tăng tính thấm thành mạch, thoát huyết tương vào võng mạc gây phù nề. Khi mao mạch bị phá hủy gây tắc và làm thiếu máu võng mạc. Lúc này cơ thể phản ứng bằng cách tiết ra các yếu tố kích thích sự phát triển các mạch máu mới (tân mạch) để nuôi dưỡng những vùng võng mạc này. Tuy nhiên những mạch máu này mỏng manh dễ vỡ nên có thể gây ra các biến chứng xuất huyết võng mạc, dịch kính, xơ hóa gây co kéo bong võng mạc.

Võng mạc là bộ phận cảm thụ ánh sáng và là nơi tập trung các tế bào thị giác nên khi võng mạc bị tổn thương, chức năng thị giác sẽ bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng.

Bệnh võng mạc đái tháo đường là tình trạng bệnh lý được đặc trưng bởi các tổn thương xảy ra ở võng mạc do đường huyết cao gây nên

2. Đục thủy tinh thể (cườm khô)

Nhiều nghiên cứu cho thấy lượng đường trong máu cao trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ tích tụ các chất cặn, đồng thời làm biến đổi cấu trúc trong suốt của thủy tinh thể. Do đó những người bị tiểu đường có nguy cơ đục thủy tinh thể sớm hơn so với người bình thường.

3. Tăng nhãn áp (cườm nước)

Hiện tượng tăng nhãn áp xảy ra ở người mắc bệnh tiểu đường là do thủy dịch trong mắt lưu thông kém, dẫn đến tăng áp lực lên mắt. Áp lực này còn gây ra tắc nghẽn các mạch máu nuôi dưỡng võng mạc và chèn ép các dây thần kinh thị giác khiến thị lực của người mắc bệnh đái tháo đường giảm dần. Nhiều thống kê cho thấy bệnh nhân tiểu đường có nguy cơ tăng nhãn áp tăng 40% so với bình thường. Tăng nhãn áp sẽ gây tổn thương không hồi phục cho mắt.

Biến chứng ở mắt do bệnh tiểu đường gây ra thường làm giảm thị lực nhanh chóng, nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra mất thị lực hoàn toàn

Biến chứng ở mắt của bệnh nhân đái tháo đường dù ít gây tử vong nhưng có thể dẫn đến những hậu quả rất nguy hiểm như mù lòa vĩnh viễn. Do vậy bệnh nhân tiểu đường cần chủ động tầm soát và phòng ngừa các biến chứng ở mắt định kỳ hoặc bất cứ khi nào có dấu hiệu bất thường. Nếu được phát hiện và điều trị sớm có thể giảm tới 95% nguy cơ mù lòa.

3. Mắt Sài Gòn Đường Láng miễn phí khám mắt cho bệnh nhân tiểu đường

Với mong muốn phát hiện sớm các bệnh ở mắt cho bệnh nhân đái tháo đường và hạn chế những hậu quả do bệnh gây ra tới thị lực, Mắt Sài Gòn Đường Láng triển khai chương trình khám mắt miễn phí cho bệnh nhân đái tháo đường.

Theo đó, ngoài được khám mắt, bệnh nhân tiểu đường còn được bác sĩ tư vấn, chia sẻ về các biến chứng tại mắt khi bị đái tháo đường và nâng cao nhận thức về bệnh để bảo vệ thị lực cho đôi mắt.

Xuất phát từ mong muốn bảo vệ thị lực cho bệnh nhân tiểu đường, Mắt Sài Gòn Đường Láng tổ chức chương trình khám mắt miễn phí. Đây là cơ hội có 1-0-2 giúp bệnh nhân đái tháo đường phát hiện sớm và kịp thời điều trị các bệnh lý ở mắt

Chương trình chỉ áp dụng duy nhất vào thứ năm hàng tuần (từ 7h30-15h30), từ ngày 23/02 – 25/05/2023. Quý khách hàng nhanh tay đăng ký bằng cách liên hệ tới Hotline 0904 820 022 hoặc tới trực tiếp tại quầy lễ tân Mắt Sài Gòn Đường Láng.

Chia sẻ:

NỘI DUNG LIÊN QUAN