Nguy cơ suy giảm thị lực vì chắp, lẹo mắt tái phát nhiều lần

Nguy cơ suy giảm thị lực vì chắp, lẹo mắt tái phát nhiều lần

1. Tại sao mắt bị chắp lẹo? 

Chắp, lẹo là bệnh lý về mắt hay tái phát, cả người lớn và trẻ em đều có thể mắc phải. Ở chân mỗi sợi lông mi có một nang lông với nhiệm vụ tiết ra chất nhờn. Khi vi khuẩn xâm nhập vào đây sẽ khiến nang này sưng to, chất bã nhờn bị ứ đọng lại tạo thành nốt nhỏ có đầu màu trắng.  

Khi mới mọc lẹo, mi mắt chỉ sưng nhẹ, hơi đỏ, kèm theo ngứa, đau. Tiếp đó ở chỗ đau sẽ nổi lên một khối rắn to cỡ hạt gạo. Lẹo thường mọc ở sát bờ mi, dính chặt vào da mi, sau 3 - 4 ngày mưng mủ, nó sẽ vỡ nhưng  thường dễ tái phát ở các vị trí khác trên bở mi.  

Chắp và lẹo là bệnh lý khá phổ biến. Bệnh có tính chất tái phát nhiều lần nếu không được điều trị triệt để

Lẹo rất hay tái phát và lan từ mi này sang mi khác, có khi gây sưng to cả mi mắt. Đặc biệt, nếu lẹo kèm theo viêm tấy, có nhiều mủ thì phải cảnh giác vì bệnh còn có thể gây nhiễm khuẩn máu.  
 
Thêm vào đó, nếu không chữa trị kịp thời và dứt điểm thì từ lẹo có thể chuyển thành chắp gây chèn ép các tuyến nhờn của mi mắt. Chắp thường gây sưng to hơn lẹo, mắt có thể nhìn mờ nếu chỗ bị chắp sưng quá to. 

Chắp và lẹo nếu không điều trị dứt điểm, để tái phát nhiều lần  rất có thể gây ảnh hưởng đến các dây thần kinh ở mắt, gây giảm thị lực. 

2. Điều trị chắp lẹo thế nào hiệu quả nhất? 

Cách điều trị chắp và lẹo như thế nào sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tổn thương. Một số phương pháp làm giảm sự khó chịu khi bị lẹo và chắp thường là: 

- Chườm nóng: Để làm giảm đau, tổn thương khi bị chắp và lẹo, bạn có thể dùng khăn sạch nhúng vào nước ấm, vắt bớt nước ở khăn đi rồi đắp lên mi mắt trong khoảng 10-15 phút. Mỗi ngày thực hiện từ 3-5 lần. Độ ẩm, nóng từ khăn sẽ làm giảm tình trạng viêm và tắc nghẽn ở tuyến Meibomius (tuyến sụn mi).  

- Sử dụng thuốc: Ở giai đoạn đầu của chắp lẹo, các bác sĩ thường chỉ định dùng thuốc nhỏ mắt, thuốc mỡ tra mắt kháng sinh chuyên điều trị lẹo, chắp để giảm sưng, giảm viêm.  

- Chích, nạo: Nếu lẹo và chắp không tan đi sau một thời gian dùng thuốc điều trị thì người bệnh cần tới bác sĩ để chích nạo thật sạch các chất nhầy để tránh tái phát. 

 - Sử dụng máy Rexon eye: Đây là phương pháp hiện đại nhất hiện nay mang lại kết quả lâu dài do ứng dụng công nghệ QMR (Quantum Molecular Resonance - Cộng hưởng phân tử lượng tử) kích thích tái tạo tự nhiên của mô và tế bào ở mi mắt. Từ đó làm giảm sự biểu hiện của bạch cầu và chất nền metalloproteinase, hỗ trợ chống viêm hiệu quả. Phương pháp này không xâm lấn, không gây đau. 

Tại Mắt Sài Gòn Đường Láng thời gian cho 1 lần điều trị chắp lẹo tái phát nhiều lần kéo dài 20 phút, một liệu trình điều trị là 4 lần, mỗi lần cách nhau 1 tuần.  

Bệnh nhân sử dụng máy Rexon Eye để điều trị chắp, lẹo tái phát nhiều lần tại Mắt Sài Gòn Đường Láng

Chắp lẹo có thể lây từ người này sang người khác nếu sử dụng chung đồ cá nhân, vì thế người bệnh cần lưu ý: 

- Luôn rửa tay sạch sẽ trước khi chạm vào mắt, trước khi tra thuốc mắt. 

- Không dùng kính áp tròng và không trang điểm vùng mắt khi bị lẹo và chắp.  

- Tuyệt đối không nặn mủ, chích rạch, dùng thuốc không theo chỉ định bác sĩ.  

- Hạn chế đến những nơi bụi bẩn, ô nhiễm không khí, đeo kính khi ra đường để bảo vệ mắt.  

Chia sẻ:

NỘI DUNG LIÊN QUAN