Nhờ cấp cứu kịp thời bong rách võng mạc, người phụ nữ vẫn giữ được thị lực 10/10 sau gần 10 năm phẫu thuật

Nhờ cấp cứu kịp thời bong rách võng mạc, người phụ nữ vẫn giữ được thị lực 10/10 sau gần 10 năm phẫu thuật

Đó là câu chuyện của cô P. T. Ph (65 tuổi, ở Mạo Khê, Quảng Ninh) chẳng may bị bong rách võng mạc mắt phải cách đây gần 10 năm. Hiện tại thị lực của bệnh nhân Ph.: mắt phải 10/10, mắt trái 9/10.

Hồi tưởng lại khoảng thời gian điều trị bong võng mạc tại Mắt Sài Gòn Đường Láng, cô Ph. chia sẻ, đột nhiên thấy mắt phải có dấu hiệu mất thị lực một phần giống như có vật cản che trước mắt, cô đã được gia đình đưa ngay lên Hà Nội, tới Mắt Sài Gòn Đường Láng. Qua thăm khám và chẩn đoán hình ảnh, các bác sĩ phát hiện cô Ph. bị bong rách võng mạc, thị lực giảm chỉ còn 5/10.

Bệnh nhân Ph. nhanh chóng được đưa lên phòng phẫu thuật để can thiệp bơm khí nội nhãn đẩy vùng võng mạc bị bong về lại thành mắt, giúp ngăn dịch chảy vào khoang sau võng mạc. Sau 2 tháng với sự theo dõi sát sao từ các bác sĩ, võng mạc mắt phải của bệnh nhân Ph. đã áp tốt vào thành mắt. Thị lực dần dần phục hồi 10/10 như trước khi bị bong võng mạc.

"Mọi người nói tôi may mắn vì mấy ai bị bong võng mạc mà thị lực sau phẫu thuật vẫn giữ được 10/10 đâu. Tôi thấy may mắn lớn nhất của mình là đã tới Mắt Sài Gòn Đường Láng. Ở đây nhân viên ăn nói đều nhỏ nhẹ, dễ nghe, bác sĩ ngoài chuyên môn giỏi còn tư vấn tận tình, dặn dò kiêng khem cẩn thận. Nhờ vậy thị lực mắt phải của tôi sau phẫu thuật phục hồi tốt, thị lực mắt trái vẫn sáng khỏe đến bây giờ. Cảm ơn các bác sĩ và bệnh viện rất nhiều", cô Ph. hồ hởi chia sẻ.

Theo các chuyên gia nhãn khoa, bong võng mạc là một trong những bệnh lý khó nhất trong ngành nhãn khoa nói chung và trong chuyên ngành đáy mắt nói riêng. Đây là tình trạng lớp màng nằm phía trong cùng và phía sau của mắt bị tách ra khỏi những lớp còn lại. Màng võng mạc có rất nhiều tế bào thần kinh thị giác nên khi bị bong ra sẽ ảnh hưởng đến thị lực trầm trọng, thậm chí mù lòa nếu không được kịp thời phẫu thuật.

Phẫu thuật kịp thời là yếu tố quan trọng để cứu được thị lực cho bệnh nhân. Võng mạc bong sau 24 giờ tỷ lệ tế bào chết là 0,02% và tăng dần. Bong võng mạc để lâu khả năng hồi phục thị lực kém dù đã được áp lại. Vì vậy khi thấy các triệu chứng của bong võng mạc như mờ đột ngột tăng dần, thấy ruồi bay, chớp sáng, mất thị lực một phần thì cần thăm khám càng sớm càng tốt.

Điều trị bong võng mạc tại Mắt Sài Gòn Đường Láng:
- Trực tiếp đội ngũ chuyên gia, bác sĩ Nhãn khoa đầu ngành, giàu kinh nghiệm thăm khám, hội chẩn và điều trị
- Bệnh viện có đầy đủ các phương pháp điều trị bong võng mạc như bơm khí/dầu, đai củng mạc, cắt dịch kính, laser quang đông võng mạc...
- Sở hữu hệ thống phẫu thuật dịch kính võng mạc Constellation (Alcon - Mỹ) hiện đại
- Bệnh viện đã phẫu thuật thành công vô vàn ca bong võng mạc khó, bệnh nhân thăm khám nhiều nơi nhưng không được tiếp nhận

Liên hệ Hotline 0904 820 022 để được hỗ trợ tư vấn về bong võng mạc và các bệnh lý khác về mắt.

Chia sẻ:

NỘI DUNG LIÊN QUAN