Từ thị lực 1/10 do đục thủy tinh thể nặng, lấy lại đôi mắt sáng nhờ phẫu thuật Phaco

Từ thị lực 1/10 do đục thủy tinh thể nặng, lấy lại đôi mắt sáng nhờ phẫu thuật Phaco

Gặp tình trạng 2 mắt nhìn mờ, lúc nào cũng như sương mù giăng khắp lối, bệnh nhân N.T.N (79 tuổi, ở Bản Bo - Lai Châu) đến Mắt Sài Gòn Đường Láng thăm khám. Tại đây, thông qua các bước chẩn đoán hình ảnh và thăm khám, bà N. được xác định bị đục thủy tinh thể nhân độ III ở cả 2 mắt.

Nói về trường hợp của bệnh nhân N.T.N, ThS. BS Lưu Hồng Ngọc - Trưởng khoa khám bệnh Mắt Sài Gòn Đường Láng cho biết: Đục nhân thủy tinh thể là tình trạng đục vùng trung tâm của thủy tinh thể. Đục nhân thủy tinh thể thường có độ cứng cao. Khi đục nhân độ III là nhân có màu vàng hổ phách, ánh đồng tử màu xám nhạt. Nếu không điều trị kịp thời, đục thủy tinh thể nhân độ III có thể khiến bệnh nhân N. mất hoàn toàn thị lực. Tại thời điểm thăm khám, thị lực 2 mắt của bệnh nhân N. chỉ còn 1/10.

Được bác sĩ tư vấn và giải thích kỹ lưỡng, bệnh nhân N.T.N đã lựa chọn thay thủy tinh thể nhân tạo đơn tiêu cho mắt phải trước tại Mắt Sài Gòn Đường Láng bằng phương pháp Phaco. Chỉ chưa đầy 10 phút trong phòng mổ, bác sĩ Lưu Hồng Ngọc đã thành công "giải cứu" cho mắt phải bệnh nhân N. khỏi đục thủy tinh thể độ III.

Sau phẫu thuật, thị lực mắt phải bệnh nhân N. phục hồi rất tốt, đạt 8/10, tình trạng nhìn mờ như có sương mù trước mắt được cải thiện hoàn toàn. Bà N. đã quay trở lại bệnh viện để tiếp tục thay thủy tinh thể nhân tạo cho mắt trái.

"Hôm nay bà đã thay xong thủy tinh thể cho cả 2 mắt bị đục thủy tinh thể. Trước tiên bà xin cảm ơn các bác sĩ đã giúp bà có ca phẫu thuật rất thành công. Mổ xong bà thấy mọi vật sáng choang, quang đãng, lao động và sinh hoạt thuận tiện hơn hẳn", bà N.T.N hồ hởi chia sẻ.

Tại nước ta và trên thế giới, đục thủy tinh thể là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa. Để bảo vệ bản thân trước bệnh lý này, các bác sĩ Mắt Sài Gòn Đường Láng khuyến cáo, mỗi người nên sắp xếp thời gian đi thăm khám mắt định kỳ ít nhất 6 tháng/lần để kịp thời phát hiện và điều trị bệnh khi ở giai đoạn sớm, ngăn ngừa biến chứng

Chia sẻ:

NỘI DUNG LIÊN QUAN